Cắt Laser

Khí sử dụng trong cắt Laser ?

Khi đã quen với gia công kim loại bằng công nghệ cắt Laser fiber thì chúng ta chắc chắn đã quen thuộc với khí hỗ trợ. Nito và Oxy là khí hỗ trợ phổ biến cho từng loại vật liệu như inox hoặc thép. Tuy nhiên bạn đã nghe nói khí nén là một giải pháp thay thế hiệu quả cho Nito và Oxy?

Vậy làm thế nào để chúng ta biết Nito , Oxy hay khí nén là phù hợp trong hoạt động gia công kim loại?
1. Oxy :

Thời điểm đầu tiên  Oxy là khí phổ biến nhất trong quá trình cắt Laser fiber. Oxy được dùng để đốt cháy và thổi các kim loại nóng chảy, khí oxy sẽ gia tăng tốc độ cắt thông qua quá trình đốt cháy và Oxy Hóa. Nên khí Oxy thường được sử dụng trong việc cắt thép carbon thường, và cắt inox, thép không gỉ khi không có yêu cầu cao về bề mặt cắt.

Video. Fiber Laser Cắt 6mm Carbon Steel với khí Oxy

2. Nito:

Với các bề mặt yêu cầu không bị Oxy hóa để đảm bảo độ sáng bóng thì việc sử dụng các loại khí hiếm như Nito, Argon là cần thiết.

Vây Nito thường được sử dụng khi cắt:

 • thép không gỉ
 • nhôm và hợp kim nhôm
 • hợp kim niken
 • Vật liệu dễ cháy

Ngoài ra Nito dùng để vệ sinh và làm sáng bề mặt cắt các vật liệu không đóng gỉ.

Nito Thông thường sẽ được sử dụng máy tăng áp lên dải áp suất làm việc khoảng 20~40 bars. Áp lực khí vào thường khoảng 7 bars. Lưu lượng khí yêu cầu phụ thuộc vào hệ thống cắt Laser khác nhau.

Video. Fiber Laser Yawei Cắt 6mm với Nito

3. Khí nén

Ban đầu Oxy là khí phổ biến nhất, sau đó phát hiện ra rằng Nito sẽ cho kết quả chất lượng cắt cao hơn, sản phẩm có các cạnh sắc nét và không bị cháy cạnh đáp ứng được trong các ngành công nghiệp đòi hỏi chất lượng cao. Trong khi Nito vẫn là khí được sử dụng rộng rãi, thì khí nén được chứng minh là một giải pháp thay thế hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Điều này không đồng nghĩa với việc thay đổi hoàn toàn khí Nito và oxy bằng khí nén. Khí nén bao gồm Nito với nồng độ cao và các khí khác, điều này giúp cho khí nén có 1 chút ưu thế của Nito và lợi ích bổ sung từ các khí khác.

Tuy nhiên để sử dụng khí nén ta cần lưu ý: 

 • Khác với yêu cầu cho các hoạt động sản xuất thông thường, khi lựa chọn máy nén khí cho máy cắt laser thường sẽ yêu cầu rất cao về thông số kỹ thuật. Yêu cầu chất lương khí đầu ra phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo từng hệ thống máy Laser cần:
 • – Máy nén khí sử dụng cho máy Fiber Laser thường yêu cầu áp suất làm việc cao ( trong dải 13-16 bar)
 • – Hệ thống nén khí phải đáp ứng đủ các yêu cầu như: trang bị máy sấy khô, thiết bị lọc khí, lọc dầu, bình tích áp….
 • – Yêu cầu lưu lượng khí qua các thiết bị trong hệ thống  khí phải đạt tối thiểu 1m3/phút
 • – Khí thành phẩm đạt các tiêu chuẩn vệ chất lượng như: Sạch dầu, không bụi bẩn và khô.

Mo-hinh-may-nen-khi

   Một hệ thống khí nén tham khảo cho cắt Laser

 • Ta có thể thấy hệ thống dành cho cắt Laser thường cấp độ lọc đường ống nhiều hơn và có những hệ thống yêu cầu thêm cả máy sấy khí hấp thụ để cho ra dang khí tinh khiết.
 • Một lưu ý nữa là không chỉ máy nén khí yêu cầu áp suất làm việc cao mà tất cả các hệ thống xử lý khí sau đó đều phải đáp ứng được áp suất làm việc của máy nén và của Laser.
 • Với Công suất của từng loại máy thì khả năng cắt dày và chất lượng mạch cắt sẻ khác nhau, tuy nhiên khi sử dụng khí nén so với các loại khí như Oxy để cắt thép và Nito để cắt Inox thì hiệu suất khí nén giảm đáng kể.

Ngoài ra với cắt vật liệu Inox do tính chất của khí nén lẫn có lẫn Oxy nên mạch cắt sẻ đen hơn so với cắt Nito

Vì vậy với từng yêu cầu công việc, chúng ta sẻ lựa chọn loại khí phù hợp để đạt được năng suất và chi phí hiệu quả nhất.