Cắt Laser

Hướng dẫn lựa chọn máy chấn tôn – Phần 2: chọn cữ sau và hệ thống bù crowning

Trong phần đầu tiên, chúng ta đã thảo luận về chiều dài, trọng lượng, hành trình chấn, độ sâu họng, bộ gá kẹp và bộ chỉnh lưu của máy chấn tôn. Trong phần 2 này,chúng ta sẽ tìm hiểu về hai hệ thống cơ bản của thiết bị, giúp máy chấn hoạt động chính xác và hiệu quả hơn: hệ thống cữ sau và hệ thống bù.

  1. Cữ sau:

Các trục cơ bản: trục X-R

Máy chấn được trang bị cữ sau, cấu trúc được cơ giới hóa với cữ chặn (còn gọi là “finger”). Các tấm kim loại được đặt vào cữ sau tạo thành đường chấn. Sự dịch chuyển cữ sau dọc theo độ sâu máy (vuông góc với pít tông) được gọi là trục X. Trục dịch chuyển theo phương thẳng đứng gọi là trục R, rất hữu dụng khi chấn đa chức năng.

backgauge

Chấn các phôi có độ dài khác nhau: Trục Z1 và trục Z2

Máy chấn có ít nhất hai cữ chặn sau giúp giữ phôi đúng vị trí. Vị trí thường được điều chỉnh cơ học, tuy nhiên cũng có thể điều chỉnh bằng động cơ giúp làm việc thuận tiện hơn khi chấn các phôi có độ dài khác nhau. Sự dịch chuyển dọc theo trục Z (song song với đường chấn) gọi là trục Z1, Z2.

backgauge2

Chấn tạo hình nón hoặc các bờ mép với độ sâu khác nhau: trục X5-X6

Trục Z1-Z2 chỉ chấn được khi đặt song song với cữ chặn. Để chấn được hình nón, cần phải di chuyển cữ chặn lại gần hơn hoặc xa hơn đường chấn, dọc theo trục X. Có thể điều chỉnh cơ học, hoặc điều chỉnh bằng động cơ CNC. Các trục được gọi là trục X5 và X6. Chỉ cần 1 động cơ cữ chặn có thể chấn tới 75ᴼ; nếu dùng hai trục có thể chấn được tới 80ᴼ. Trục X5-X6 thích hợp dùng khi chấn các mép có độ sâu khác nhau.

backgauge3

Các cữ độc lập

Hệ thống cữ sau dạng tháp được trang bị các cữ độc lập và định vị 6 trục giúp vận hành linh hoạt và hiệu quả

backgauge6-300x141

  1. Hệ thống bù:

Reflex:

Hệ thống được thiết lập để bù theo tỷ lệ tại các khung góc phôi bị móp méo. Bộ phận này giảm thiểu tối đa các phần khung bị võng, lệch giúp chấn phôi chính xác theo hướng bàn máy. Đây là chức năng tiêu chuẩn của các dòng máy chấn dạng X.

khungmay

Hệ thống bù tự động:

Hệ thống bù tự động chia tỷ lệ không cần thiết lập thời gian hiệu chỉnh, chỉ thích hợp sử dụng cho các dòng máy chấn dài 2000 mm và với dòng X-Press Easy.

Wedge crowning

Thiết bị bù cơ học được tải trước, không thiết lập thời gian hiệu chỉnh thực tế.

crowning

Gasparini Adaptive Crowning

Nhờ có bộ cảm biến nằm trên dầm và bệ máy, Patented Gasparini crowning tự đo lường và hiệu chỉnh bù các phần biến dạng nằm trên dầm. Người dùng không cần phải nhập bất kỳ dữ liệu nào, hệ thống tự phát hiện và xử lý các lỗi xảy ra.

Gasparini Adaptive Crowning Plus

Bộ phận này chính là phần cải tiến mới của hệ thống bù chủ động. Chu kỳ thủy lực độc lập giúp giảm thiểu khả năng cấp nhiên liệu và cải thiện thời gian tiêu hao. Thiết bị này có trong model PBH của YAWEI