Tại sao không nên mua máy cơ khí cũ ?

Cách đây 10 năm, khi giá máy châu Âu hoặc Nhật Bản còn quá cao và dòng máy sản xuất tại thị trường Trung Quốc chất lượng còn hạn chế thì lựa chọn máy gia công cơ khí hàng Nhật bãi là ưu tiên hàng đầu, với tâm lý hàng Nhật kết cấu cơ khí vững chắc có thể dùng đến hàng chục năm vẫn không sự cố, Hầu hết các đơn vị cơ khí khi có kế hoạch đầu tư máy mới đều tính đến phương án mua máy Nhật bãi, máy đã qua sử dụng thường của các hãng AMADA, Komatsu, AAA… nhập về thị trường Việt Nam và được sửa chữa, tân trang lại.

Tuy nhiên thực tế không được như mong đợi, Thông thường các đơn vị sau khi dùng máy cũ thì chỉ trong vòng 3-5 năm đã thay mới bằng thiết bị khác. Nguyên nhân là do trước khi nhập về Việt Nam những máy cũ này đa phần đã hết vòng đời sử dụng, thường xuyên bị lỗi, hỏng hóc, không còn được sử dụng nữa và ở các nước phát triển như Nhật bản thì chi phí tái chế còn cao hơn là xuất bán rẻ sang các nước có công nghiệp đang chưa phát triển như Việt Nam. Khi đã nhập về Việt Nam thì các đơn vị thương mại bắt đầu công đoạn mông má, sơn sửa thậm chí nhiều máy còn được làm lại hoàn toàn phần điện và điều khiển. Ngoài xác máy là phần cơ khí còn khá nguyên vẹn thì hệ thống thủy lực và điều khiển không còn nguyên bản, thường xuyên rò dầu và sự cố là điều tất yếu !
Phần điện và điều khiển là phần kiểm soát độ chính xác và tối ưu khả năng làm việc của máy thì lại được thay thế bằng những bộ điều khiển tự phát triển trong nước hoặc từ các bộ điều khiển cũ khác dẫn đến làm việc thiếu chính xác, chỉ điều khiển được các chức năng cơ bản và không tối ưu được thông số. Phần thủy lực và điều khiển không tối ưu và đã cũ kỹ nên tốc độ làm việc cũng không cao thường các máy CNC cũ tốc độ chỉ ngang bằng các máy NC đời mới.
Đấy là lý do dẫn đến:
– Sản lượng thấp
– Tốn chi phí nhân công
– Không tiết kiệm năng lượng
– Tốn diện tích
– Không đáp ứng được chất lượng sản phẩm.
Với xu thế công nghiệp gia công phụ trợ ngày càng phát triển, các đơn hàng từ SAMSUNG, LG, TOYOTA… yêu cầu độ chính xác và sản lượng đảm bảo thì chắc chắn máy cũ không thể đáp ứng được, các đơn vị sản xuất phải thanh lý máy cũ, đầu tư máy mới là điều tất yếu.

Đúc kết lại các nội dung trên thì lý do không nên chọn mua máy cũ chính là:

1. Độ sai số cơ khí lớn, do các chi tiết bị mòn theo thời gian nên độ chính xác không cao
2. Bộ điều khiển và truyền động công nghệ cũ, kiểm soát máy chưa toàn diện, phần điện không còn nguyên bản nên không đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài được
3. Ngôn ngữ điều khiển thường là tiếng Nhật, không trực quan, khó khăn cho người vận hành
4. Sản lượng trung bình, không đáp ứng đơn hàng lớn được, một nhà máy sản xuất tủ điện tầm trung cần 3 máy chấn
5. Tuổi thọ sử dụng trung bình có thể tận dụng được từ 3-5 năm
6. Chi phí sửa chữa bảo trì lớn, hay hỏng vặt, thường phải phụ thuộc vào đội bảo trì ở Sài Gòn. Lúc sự cố phải cung cấp phương tiện đi lại, ăn ở cho đội bảo trì.
7. Linh phụ kiện sửa chữa giá thành lớn và rất khó kiếm

Ngày nay với tầm giá vừa phải, các đơn vị sản xuất vẫn có rất nhiều lựa chọn thiết bị chất lượng tuyệt đối như các dòng máy cắt tôn, máy chấn tôn CNC, máy đột CNC, máy cắt laser của hãng YAWEI. Tuy nhiên máy cơ khí cũ vẫn còn là lựa chọn của các đơn vị sản xuất mới thành lấp vì chi phí đầu tư vừa phải, hàng thường xuyên có sẵn. Quyết định đầu tư dòng sản phẩm nào thì các đơn vị sản xuất vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn phù hợp với phân khúc của mình.

Hồ Ngọc Toàn
Follow Me

One thought on “Tại sao không nên mua máy cơ khí cũ ?

  1. Pingback: Những lưu ý khi mua máy cắt Laser ! | Gia Công Tấm

Add Comment