So sánh máy bào rãnh V dạng nằm và dạng đứng

Như nội dung chia sẽ trong bài viết “Giới thiệu về máy bào rãnh V” chúng ta đã biết về khái niệm và ứng dụng của máy bào rãnh V. 

Hôm nay Mình phân tích thêm và so sánh về hai loại máy bào rãnh V là máy bào rãnh dạng đứng và bào rãnh dạng nằm để các bạn có sự lựa chọn phù hợp khi có kế hoạch đầu tư máy.

Khi quyết định đầu tư máy bào rãnh, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với câu hỏi: Tôi nên chọn máy bào rãnh V dạng đứng hay dạng nằm.

Mình nhắc lại một chút về cách phân biệt hai máy này:

  1. Cấu trúc máy bào dạng đứng tương tự như máy cắt, xén tôn, đều có cữ sau ( có tay kẹp phôi) có thể di chuyển, và dàn chân vịt phía trước máy để giữ phôi trong quá trình bào. Sau khi cữ sau đẩy phôi đến vị trí cần bào, chân vịt phía trước sẽ giữ chặt phôi để dao bào thực hiện chuyển động cắt rãnh.  
  2. Cấu trúc máy bào dạng nằm thì tương tự máy cnc plasma dạng bàn. Tấm tôn đặt cố định trên mặt bàn lớn, được kẹp bởi các chân vịt phía cạnh bên của bàn. Trục X trang bị cụm dao bào sẽ chuyển động để thực hiện quá trình bào.

Mỗi loại máy bào rãnh đều có ưu và nhược điểm:

Mục so sánh Máy bào dạng Đứng Máy bào dạng Nằm
Phạm vi hoạt động    
Hiệu quả xử lý Khoảng cách tối thiểu giữa rãnh V và cạnh là 10mm. Khoảng cách tối thiểu giữa rãnh và cạnh là 8mm
Tốc độ cắt 40m/phút 50m/phút, 
Tiêu thụ điện Cụm dao chạy trên khung máy nên tải thấp hơn, công suất chỉ cần 4,4kw Giàn trục X và bộ dao cùng di chuyển nên cần công suất động cơ lớn hơn ( thông thường là 5,5kw)
An toàn lao động Máy tạo rãnh tự động kẹp và di chuyển, định vị phôi. Người vận hành đứng xa chuyển đọng của các bộ phận máy, tính an toàn cao hơn Các phôi được kẹp trong phạm vi chuyển động của máy, dàn dao di chuyển với tốc độ cao và bộ điều khiển cùng di chuyển với dàn trục X, độ an toàn thấp hơn.
Chất lượng bề mặt Do phôi cần di chuyển để thay đổi vị trí bào, các mãnh vụn tạo ra ở đường bào trước có thể làm trầy xước khi phôi di chuyển sang đường bào phía sau nên dễ làm hỏng bề mặt phôi. Các phôi không cần phải di chuyển trong toàn bộ quá trình xử lý. Vì vậy đảm bảo chất lượng bề mặt được giữ nguyên từ đầu đến cuối.( đây là một lý do quan trọng mà các nhà sản xuất thang máy lựa chọn máy bào rãnh dạng nằm)
Sai số bề mặt bào Chân vịt kẹp giữ phôi ngay tại vị trí bào nên độ sâu đường bào đồng đều hơn trên tất cả các vị trí bào. Chân kẹp chỉ kẹp tại cạnh tấm, nếu tôn mỏng, bề mặt không đồng đều thì độ sâu đường bào cũng không đảm bảo chính xác như nhau trên tất cả các vị trí bào.

Nói chung, máy bào rãnh dạng nằm có hiệu suất làm việc cao hơn nhưng độ chính xác của rãnh bào không bằng máy bào rãnh dạng đứng.

Nếu bạn thường xuyên làm tấm kim loại có hình dạng không đặc biệt, không đối xứng ( xử lý bằng cắt laser), hoặc chuyên gia công bào rãnh thương mại, hoặc thường xuyên làm tấm vật liệu dày, Mình khuyên bạn nên chọn máy bào rãnh dạng đứng vì đường bào ngay tại vị trí kẹp.

Nếu sản phẩm của bạn thường xuyên là tấm kim loại đối xứng nhau ví dụ có hình thù như hình vuông hoặc chữ nhật, thì nên chọn máy bào dạng nằm.

Hơn nữa mặt bằng chung giá máy bào rãnh V dạng nằm sẽ rẻ hơn một chút so với loại máy bào rãnh V dạng đứng, và loại dạng nằm tương đối phổ biến hơn, được nhiều khách hàng dùng hơn dạng đứng.

 

Add Comment